NÊN DÙNG LOẠI BỘT CLO XỬ LÝ NƯỚC NÀO? CÁCH SỬ DỤNG ĐẢM BẢO AN TOÀN NHẤT

Việc sử dụng hóa chất để làm vệ sinh cũng như giữ cho môi trường nước trong bể bơi sạch sẽ là điều không thể thiếu cho mọi nhà sở hữu bể bơi. Trên thị trường, có đa dạng các loại hóa chất có thể dùng cho việc xử lý nước. Trong số đó, clo bột và clo viên là 2 loại bột clo xử lý nước thông dụng nhất hiện nay. Vây bạn đã biết rõ sự khác biệt giữa 2 loại bột clo này và cách sử dụng của từng loại riêng biệt như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu với Vietnampool trong bài viết này nhé!

Tác dụng của bột clo xử lý nước bể bơi

Clo được sử dụng trong việc khử trùng, cân bằng pH và diệt khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẫn đục. Nó rất phù hợp và rất hiệu quả đối với việc khử hoạt tính các vi sinh vật gây bệnh. Bột clo xử lý nước có thể dễ dàng áp dụng, đo lường và kiểm soát.

Chúng tồn tại khá lâu trong môi trường nước và giá thành thấp nên hiện nay khử trùng nước bể bơi bằng bột clo xử lý nước là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên để mang đến an toàn và hiệu quả thì cần hết sức chú ý đến liều lượng quy định.

Ưu điểm và nhược điểm của bột clo xử lý nước

Ưu điểm: Bột clo là hóa chất khử trùng truyền thống được nhiều người lựa chọn nhiều nhất từ trước đến này. Với tác dụng xử lý nhanh và mạnh nên bột clo xử lý nước mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Bên cạnh đó, bột clo cũng ở mức giá thấp nên giúp tiết kiệm chi phí mua sắm cho người dùng. 

Nhược điểm: 

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo. Khi dùng Clo phải mang đồ phòng hộ.
 • Khó xử lý sự cố khi Clo bị rò rỉ hoặc quá liều lượng quy định.
 • Nguy cơ cháy nổ cao

Sự khác nhau giữa viên clo và bột clo xử lý nước bể bơi 

 • Về hàm lượng clo hoạt tính: trong clo viên đạt tới 85 – 91%, còn đối với clo bột thì hàm lượng lại giao động ở mức 60 % đến 68%.
 • Về thành phần hữu cơ: Định lượng trong clo viên là 2-2,5g/ viên, còn đối với clo bột thì không có định lượng sẵn;
 • Về mức độ gây cặn và tác dụng tiêu diệt rêu tảo: Trong khi clo viên ( do tính chất tan chậm) có ưu điểm là không gây cặn bám vào thành và đáy hồ thì clo bột ngược lại có gây cặn một phần . Clo viên có tác dụng tiêu diệt triệt để rêu tảo xanh trong thời gian ngắn hơn, bột clo xử lý nước có thời gian xử lý xử lý rong rêu ở mức chậm hơn do ở hàm lượng thấp hơn.
 • Liều lượng sử dụng: Đối với clo viên sử dụng liều lượng 0.55g TCCA/m3 ( mức án toàn cho nguồn nước trong bể bơi) Clo dư lượng tồn tại tới 25 giờ; còn với clo bột với liều lượng 0.55g/m3 clo mức duy trì sẽ bay hơi nhanh chóng, chỉ tồn tại trong thời gian 4-6h.
 • Về hiệu quả trong xử lý nước hồ bơi : So với clo bột thì clo viên chỉ cần liều lượng thấp hơn ( tan chậm trong nước) nhưng hiệu quả cao hơn, do clo viên hoạt tính tồn tại trong nước, còn clo bột thì hoạt tính bay hơi.
 • Về độ gây ảnh hưởng đến PH của nước: Clo viên không làm thay đổi độ PH của nước, còn clo bột làm tăng PH của nước. Vì vậy khi sử dụng bột clo xử lý nước thì phải kèm theo chất điều hòa PH.
 • Về độ an toàn: Clo viên sử dụng với liều lượng vừa đủ có tác dụng xử lý nước, vừa không gây ra các tác dụng phụ đến sức khỏe con người. Còn bột clo xử lý nước do hiệu quả thấp nên phải thường xuyên sử dụng hoặc sử dụng liều lượng nhiều, chính điều đó là nguyên nhân làm nhờn rít da, đen da, gây các bệnh về mắt, ảnh hưởng tới phổi và hệ tiêu hóa.
 • Độ tạo màu: sử dụng clo dạng viên không cần phải dựng thêm chất tạo màu do có tạo dải màu xanh đặc trưng cho hồ bơi; còn bột clo xử lý nước lại cần sử dụng đến chất tạo màu (CUSO4, …).

 • Đóng gói và cách dùng:

– Viên clo ở dạng viên nén sủi bọt với trọng lượng 2 -2,5g/viên, được đóng trong bình 1-1,5kg. Khi sử dụng chỉ cần lấy viên nén thả xuống hồ bơi mà không cần phải có các thao tác rườm rà khác. Như vậy vừa tiện lợi, không mất thời gian, lại an toàn cho người sử dụng.

– Clo bột được đóng gói với trọng lượng tối thiểu 40 kg. Vì thế mỗi lần sử dụng, phai lấy ra một lượng phù hợp, hòa tan trong xô hoặc chậu, đợi cặn đọng xuống dưới rồi mới đổ xuống nước hồ. Cách này vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vừa tốn nhiều thời gian và công sức.

 • Tốc độ hòa tan: Viên nén tan hoàn toàn trong vòng 6 giờ- đến 25 giờ (ưu điểm tính chất tan chậm), clo bột thì cần có tuần hoàn nước mới có thể tan hoàn toàn.

Lưu ý: Clo tuy có đặc tính khử vi khuẩn tốt, tuy nhiên do clo có mùi đặc trưng nên nó gây khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt, nếu nồng độ clo trong nước cao có thể gây kích ứng da (mẩn đỏ, ngứa, rát, đỏ mắt,…), thậm chí là gây khó thở. Chính vì vậy, việc xử lý nước bể bơi bằng bột clo xử lý nước cần phải tuân theo những tiêu chuẩn, tỷ lệ an toàn nhất định.

Kiểm tra nồng độ nước trong bể bơi trước khi tiến hành khử trùng bằng bột clo xử lý nước

Các bạn cần chuẩn bị dụng cụ kit hồ bơi và bột clo xử lý nước để kiểm tra nồng độ nước. Trình tự các bước kiểm tra nồng độ nước như sau:

Bước 1: Lấy nước ở độ sâu khoảng 45cm tính từ mặt hồ xuống để thu được kết quả chính xác nhất. Không lấy nước phía trên mặt hồ.

Bước 2: Cho nước vào ống nghiệm, cho một lượng thuốc clo phù hợp vào nước hồ bơi.

Bước 3: Lắc đều để thuốc hòa tan vào nước, sau đó đậy nắp ống nghiệm kín lại.

Bước 4: Đợi một lúc sau, nước trong ống nghiệm sẽ có sự chuyển biến màu. So sánh màu nước này với bảng màu kết quả để có đánh giá chính xác.

Sau khi đã tiến hành kiểm tra nồng độ, nếu chỉ số clo thấp hơn mức cho phép thì các bạn sử dụng clo để cho và nước bể bơi.

Cách sử dụng bột clo xử lý nước bể bơi

Trường hợp 1: Sử dụng clo viên cho bể bơi

Clo viên có 3 loại là viên khử trùng nhanh và viên khử trùng chậm.

 • Viên khử trùng nhanh có 2 loại:  viên 2g, 2,5g và viên 200g

Tác dụng: làm tăng nhanh hàm lượng clo trong nước

Liều lượng dùng: sử dụng viên 2-2,5g  * 10 viên, hoặc viên 20g * 1 viên cho 1m3 nước.

Liều lượng duy trì trong thời gian 2-3 ngày: viên 2 g, 2,5g * 100 viên hoặc  viên 20g * 10 viên cho thể tích nước từ 50m3 – 100m3.

 • Viên khử trùng chậm: viên 200g

Liều lượng để duy trì hàm lượng clo trong nước 7-9 ngày: 200g * 1 viên cho 50m3 nước.

Lưu ý:

 • Để Clo đều trong nước thì sử dụng rổ để hòa tan.
 • Liều lượng trên nêu trên chỉ mang tính tương đối. Để hiệu quả xử lý nước tốt nhất, bạn cần thực hiện kiểm tra xem độ PH và độ clo nước thực tế là bao nhiêu, tần suất và lượng người bơi, nhiệt độ dưới nước hồ, từ đó để điều chỉnh số lượng hoá chất cần dùng cho phù hợp.

Trường hợp 2: Đối Với bột clo xử lý nước bể bơi

Các dụng cụ chuẩn bị: 1 cái cân để cân bột, 1 chậu/ xô 20 lít có khả năng chịu được sự ăn mòn của clo, gậy để quấy nước, gáo múc nước.

Cách thực hiện: Cho bột và một ít nước vào chậu/ xô đã chuẩn bị để hòa tan. Để một thời gian cho lắng cặn, rồi dùng gáo múc nước rải xuống hồ. Dùng máy bơm kết hợp gậy cầm tay để khuấy nước đều với hóa chất.

Chú ý: Bạn cần lựa chọn mua bột clo xử lý nước hay các hóa chất bể bơi tại những đơn vị uy tín để không mua phải hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến cách sử dụng, hạn sử dụng, các bảo quản và đặc biệt tránh hít khí clo khi mở bao bì hay trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn. 

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ phân biệt được các loại bột clo xử lý nước và cách sử dụng của chúng. Nếu bạn đang có ý định thi công chống thấm hồ bơi chuyên nghiệp thì Công ty cổ phần xây dựng công nghệ Vietnampool là đơn vị uy tín đáng để bạn cân nhắc. Công ty đã thực hiện thành công hàng nghìn dự án bể bơi trên toàn quốc. Chúng tôi luôn cố gắng và cam kết sẽ mang đến cho bạn những công trình bể bơi chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Ngay bây giờ, bạn đang cần thêm ý tưởng, sự tư vấn cho công trình bể bơi của mình? Đừng chần chừ gì nữa, hãy liên hệ qua Hotline 0902 007 595 của Vietnampool ngay để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết, báo giá cụ thể từng hạng mục cần thiết nhé! 

Bài viết liên quan:

THIẾT KẾ THI CÔNG BỂ BƠI TRỌN GÓI 2023 MIỀN NAM

Khi bạn đang tưởng tượng về một ngôi nhà lý tưởng, hình ảnh một hồ bơi xanh mát và thư giãn có thể không xa lạ. Thi công một hồ bơi chất lượng cao là một quyết định đáng xem xét để tăng cường giá trị và sự hấp dẫn của ngôi nhà của bạn. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này, Vietnampool tự tin khẳng định mình là đối tác lý tưởng để bạn xây dựng một hồ bơi đẹp mắt và chất lượng. CHI PHÍ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG BỂ BƠI Về chi phí thiết kế sẽ...

DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC BỂ BƠI HIỆN ĐẠI ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VƯỢT TRỘI TẠI VIETNAMPOOL

Bên cạnh lắp đặt hệ thống lọc nước bể bơi thì việc duy trì và xử lý nguồn nước thường xuyên là một trong những công việc cấp thiết không thể thiếu. Tuy nhiên với cuộc sống bận rộn hiện nay không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị đầy đủ kiến thức khi sử dụng hóa chất hay các thiết bị vệ sinh nước hồ bơi một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn. Dịch vụ xử lý bể bơi tại Vietnampool sẽ cung cấp tất các phương pháp và giải đáp thắc mắc của khách hàng. Giới thiệu dịch vụ...

HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC BỂ BƠI CÓ BAO NHIÊU LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN

Bơi lội là một trong những môn thể thao tăng cường sức khỏe cũng như giải tỏa căng thẳng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó cũng có thể phản tác dụng nếu như nguồn nước bị ô nhiễm. Để đảm bảo cho hồ bơi luôn trong sạch và an toàn với người tiêu dùng, người ta thường sử dụng những hóa chất xử lý xử nước bể bơi chuyên dụng. Vậy chúng là gì, có bao nhiêu loại và cách sử dụng ra sao? Cùng Vietnampool tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. Hóa chất xử lý nước bể...

TÌM HIỂU VỀ GẠCH MOSAIC BỂ BƠI VÀ QUY TRÌNH ỐP LÁT GẠCH ĐẠT CHUẨN

Tìm hiểu về gạch mosaic bể bơi   Gạch Mosaic bể bơi là một loại gạch ốp lát trang trí được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, đặc biệt là không khó để chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của chúng ở các bể bơi cũng như là các công trình kiến trúc, kết hợp trang trí nội thất. Với những ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ của sản phẩm cao, giá thành ổn định, hoàn toàn không thấm nước tỉ lệ thuận với sự bền bỉ theo thời gian, đa dạng các loại...

THANG BỂ BƠI – THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CHO BỂ BƠI HIỆN ĐẠI

Thang bể bơi từ lâu đã là một thiết bị không thể thiếu cho bể bơi hiện đại. Thiết bị này có tác dụng giúp người bơi có thể lên xuống một cách dễ dàng và tiện lợi. Để lựa chọn thang bể bơi phù hợp bạn cần quan sát và lựa chọn sản phẩm tùy thuộc vào độ sâu của bể. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc lên xuống bể bơi là thuận tiện nhất. Cùng tìm hiểu về cấu tạo chất liệu và chức năng của thiết bị thang bể bơi trong bài viết dưới đây của Vietnampool. Chất liệu thang...

THANH RÃNH TRÀN BỂ BƠI ĐA DẠNG MẪU MÃ NHẤT 2021

Thanh rãnh tràn bể bơi được xem là một thiết bị bể bơi giữ một vai trò cực kỳ quan trọng (không thể thiếu) trong các công trình xây dựng bể bơi hiện nay. Bởi vì nhiệm vụ của nó là đó là hệ thống cấp thoát nước. Và công trình bể bơi được coi như một công trình đặc biệt hơn bởi bản thân nó gắn liền với nước và không thể tách rời với việc cấp thoát nước. Cùng VIETNAMPOOL khám phá một số đặc điểm, lợi ích và mẫu sản phẩm của thanh rãnh tràn bể bơi mới nhất...

SÀN GỖ NGOÀI TRỜI BỂ BƠI CÓ BAO NHIÊU LOẠI? VÌ SAO CẦN SỬ DỤNG SÀN GỖ BỂ BƠI

Sàn gỗ ngoài trời bể bơi thường được sử dụng tiên phong ở các nước Châu Âu. Hiện nay với xu hướng cập nhật công nghệ mới và thiết kế hiện đại vào trong quy trình thi công bể bơi, sàn gỗ hồ bơi đã và đang là loại sàn không thế thiếu cho không gian hồ bơi tại Việt Nam.  Đặc điểm của sàn gỗ ngoài trời hồ bơi Sàn gỗ ngoài trời cho hồ bơi là loại sàn được sử dụng nhiều nhất bởi những đặc điểm nổi bật mà sản phẩm này mang lại. Với khả năng chịu nước,...

THIẾT BỊ VỆ SINH BỂ BƠI VÀ NHỮNG LƯU Ý MỚI NHẤT 2021

Thiết bị vệ sinh bể bơi là tập hợp những dụng cụ dùng để vệ sinh tuyệt vời để tạo một không gian bể bơi sạch sẽ giúp chúng ta thư giãn, vui vẻ hay rèn luyện sức khỏe. Vậy chúng bao gồm những gì và có điều gì đặc biệt và cải tiến. Cùng Vietnampool tìm hiểu về các thiết bị này và chức năng của chúng như thế nào trong bài viết dưới đây. Thiết bị vệ sinh bể bơi là gì? Thiết bị vệ sinh bể bơi như chúng ta vẫn biết là những bộ dụng cụ vệ sinh tuyệt vời...

VÌ SAO CẦN SỬ DỤNG PHAO PHÂN LÀN BỂ BƠI?

Phao phân làn bể bơi là gì? Có bao giờ bạn tự hỏi rằng phao chia làn hồ bơi được trang bị tại các hồ bơi công cộng, hồ bơi thi đấu có công dụng gì hay không? Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này và cũng rất ít người biết được những tác dụng tuyệt vời của sản phẩm này. Có thể thấy rằng ngoài tính thẩm mỹ, tạo sự chuyên nghiệp cho hồ thì phao chia làn bể bơi còn đem lại rất nhiều tác dụng khác. Cùng tìm hiểu về sự xuất...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0912007595
Zalo fix